TIN TỨC

Tên miền thể hiện tầm nhìn doanh nghiệp

Thứ tư | 17.07.2013 | 00:05
Tên miền thể hiện tầm nhìn doanh nghiệp
 

Nhờ môi trường Internet, thế giới như xích lại gần nhau hơn, các giao dịch thương mại, quảng bá hình ảnh doanh nghiệp (DN)... cũng ngày càng phát triển. Để khởi đầu cho mọi hoạt động trên Internet, DN nên có 6 "tên" trên internet mà ta thường gọi là tên miền. Tên miền của DN thường là tên của DN hay sản phẩm của DN.

 

Việc tên miền bị đầu cơ hoặc bị người khác đăng ký trước phần nào thể hiện sự yếu kém trong phát triển thương mại của DN. Điều đó chứng minh doanh nghiệp chưa tiên đoán được việc mình sẽ đưa hình ảnh, quảng bá thương hiệu hàng hóa, dịch vụ... trên Internet, chưa dự đoán được xu hướng phát triển tất yếu của thương mại điện tử, bán hàng qua mạng; hay chỉ đơn giản là doanh nghiệp sẽ chuyên nghiệp hơn với mỗi nhân viên có một email gắn liền với tên miền riêng của mình, ví dụ tennhanvien@tendoanhnghiep.com thay vì dùng email miễn phí như yahoo, gmail... với bao phiền toái (mail "rác", không nhận gửi mail offline hay thông tin dễ bị đánh cắp...). 

Nhiều giám đốc chưa nghĩ đến việc giám sát và điều hành hoạt động doanh nghiệp của mình từ xa qua Internet, ứng dụng CNTT để truyền thông và kết nối số liệu đa chi nhánh... Nhiều DN muốn đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, mở rộng chi nhánh ra nhiều quốc gia... đã "trở tay không kịp" bởi tên miền gắn liền với thương hiệu đã mất. Khi đó họ phải cố thương lượng để sang nhượng lại với cái giá cao ngất ngưởng hoặc kiện tụng rất tốn kém và phiền toái, đôi khi xác suất thắng rất thấp trừ khi có sự sơ hở của chủ sở hữu (như tên miền www.tide.com.vn, chủ sở hữu quên hoặc chưa kịp gia hạn khi hết hạn nên công ty TIDE mới có cơ hội lấy lại).

Tại nhiều nước phát triển, tên miền được đăng ký ngay hoặc trước cả lúc đăng ký thành lập doanh nghiệp. Nhiều DN không chỉ đăng ký một tên miền chính mà còn thêm nhiều tên miền phụ. Ví dụ tên miền chính là ".com", họ đăng ký thêm ".net" ".org" ... và trỏ vào (redirect) tên miền chính. Không những thế, trước khi mở rộng đến một quốc gia nào họ đều đăng ký tên miền cấp hai của quốc gia đó ,như ".com.vn" đối với Việt Nam chẳng hạn.

Theo tôi, DN Việt Nam nên xem ứng dụng CNTT là xu hướng tất yếu trong phát triển thương mại và cũng để giảm chi phí hoạt động, nâng cao tính chuyên nghiệp, tính cạnh tranh... Cần nhìn nhận tên miền là một tài sản có giá trị tăng lên với cấp số nhân theo thời gian. DN nên đăng ký tên miền ngay khi thành lập hoặc tung ra một sản phẩm nào đó. Nếu chưa đủ điều kiện xây dựng trang web thì ít nhất DN nên sử dụng email gắn liền với tên miền của DN.