TIN TỨC

VNPT VinaPhone: Đáp ứng nhu cầu thuê ngoài dịch vụ CNTT tại Việt Nam

Thứ sáu | 08.01.2016 | 11:54

Không lâu sau khi Chính phủ bật đèn xanh cho phép các doanh nghiệp Nhà nước thuê ngoài các dịch vụ CNTT, VNPT VinaPhone đã khai trương hai Trung tâm dữ liệu lớn và hiện đại bậc nhất Việt Nam hiện nay. Nó cho thấy doanh nghiệp này đang nắm bắt xu hướng, đáp ứng nhu cầu thuê ngoài dịch vụ CNTT nói chung và Data Center nói riêng tại Việt Nam.

Giúp doanh nghiệp tiết kiệm 50-70% chi phí đầu tư

Trong thời đại bùng nổ của Internet và điện toán đám mây, trung tâm dữ liệu (Data Center) đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và khả năng ứng dụng CNTT của doanh nghiệp. 

Data Center cho phép tối ưu hóa việc quản trị cơ sở dữ liệu, kết nối và tự động hoá các quy trình công việc như tổng hợp, thống kê, phân tích, báo cáo, tạo nền tảng cho phân tích Big data, ứng dụng CNTT vào sản xuất kinh doanh, giúp cho doanh nghiệp giảm chi phí quản trị. Với vai trò quan trọng đó, xây dựng các trung tâm dữ liệu đã trở thành xu thế tất yếu của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để sở hữu một trung tâm dữ liệu riêng đòi hỏi doanh nghiệp phải bỏ ra một khoản đầu tư lớn để xây dựng hạ tầng và mua sắm thiết bị, xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên trách. Theo tính toán, việc đi thuê máy chủ giúp khách hàng tiết kiệm 50-70% chi phí này. Vì vậy, hiện nay các doanh nghiệp đang dần chuyển từ tự đầu tư sang thuê ngoài. Nắm bắt những lợi ích việc thuê dịch vụ CNTT mạng lại, mới đây Chính phủ cũng đã chính thức “bật đèn xanh” cho phép các doanh nghiệp Nhà nước thuê ngoài các dịch vụ CNTT. Điều này đang mở ra cơ hội hợp tác lớn giữa các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ CNTT nói chung.

Tại Châu Á, theo số liệu thống kê, nhu cầu cho dịch vụ trung tâm dữ liệu hiện giờ đã vượt quá khả năng cung cấp. Thực tế, trên 80% những trung tâm dữ liệu lớn ở khu vực đang hoạt động với gần 90% khả năng và bộ nhớ đã ở mức quá tải.

Những thực tế trên đang mở ra một cơ hội mới cho Việt Nam, tạo ra làn sóng dịch chuyển dịch vụ thuê ngoài trung tâm dữ liệu. Đặc biệt, với ưu thế về tính ổn định và việc được chuyển giao những công nghệ quản lý, cung cấp dịch vụ tiên tiến với tiêu chuẩn quốc tế đã đưa Việt Nam trở thành một điểm đến về dịch vụ thuê ngoài trung tâm dữ liệu

VNPT VinaPhone: Đáp ứng nhu cầu thuê ngoài dịch vụ CNTT của doanh nghiệp

Trong bối cảnh đó, ngày 25/12, Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông VNPT VinaPhone tổ chức Lễ khai trương 2 Trung tâm dữ liệu tại Khu công nghiệp Nam Thăng Long - Hà Nội và Khu chế xuất Tân Thuận - Tp. Hồ Chí Minh theo tiêu chuẩn Tier 3 – Tiêu chuẩn cao nhất hiện nay để đánh giá một trung tâm dữ liệu.

Chủ tịch HĐTV VNPT Trần Mạnh Hùng (giữa); Phó TGĐ VNPT Tô Mạnh Cường (phải) và Phó TGĐ TCT VNPT VinaPhone Nguyễn Văn Hải bấm nút kết nối 2 Trung tâm dữ liệu tại Hà Nội và TP. HCM với nhau

Trung tâm dữ liệu của VNPT VinaPhone cung cấp các đa dạng dịch vụ bao gồm: Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ (VNPT Colocation); Thuê máy chủ vật lý dùng riêng (VNPT Dedicated Server); VNPT Email; VNPT Webhosting; Máy chủ ảo trên nền điện toán đám mây (VNN Cloud); Dịch vụ Quản trị dịch vụ (Managed Service)…

Hiện nay VNPT VinaPhone là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu lớn nhất Việt Nam nếu xét về mức đầu tư, diện tích sàn, khả năng đặt máy chủ và chuẩn an toàn. Đã có hàng trăm  khách hàng là các tổ chức, doanh nghiệp lớn đang sử dụng dịch vụ IDC của VNPT VinaPhone, trong đó có nhiều khách hàng lớn như: Cổng thông tin điện tử Chính Phủ Báo Nhân dân; Cổng thông tin Điện tử nghệ An; Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam; Tạp chí Cộng sản; Báo Vietnamnet; Công ty cổ phần công nghệ mobifone Toàn Cầu…

 

Như vậy đến nay VNPT VinaPhone đã có một hệ thống 8 Trung tâm dữ liệu đặt tại các thành phố lớn là Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, sẵn sàng đáp ứng tốt nhất nhu cầu thuê/mua dịch vụ CNTT của các cơ quan thuộc Chính phủ, Bộ ngành và khách hàng doanh nghiệp. Theo tính toán, với dung lượng của hai IDC mới này, VNPT VinaPhone có thể đáp ứng hoàn toàn các nhu cầu về máy chủ, lưu trữ dữ liệu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Rõ ràng, với những gì đang thực hiện, VNPT VinaPhone đang đón đầu thị trường về dịch vụ CNTT chắc chắn sẽ bùng nổ trong thời gian tới./.

PV