TIN TỨC

Cần phải xây dựng tính cạnh tranh trên môi trường băng rộng

Thứ năm | 22.10.2015 | 13:07

Huawei đã kêu gọi sự hợp tác sâu rộng hơn trong ngành CNTT-VT tại sự kiện ITU World Telecom 2013 của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) tổ chức tại Bangkok, Thái Lan. 

Tại Diễn đàn Broader Way do Huawei và ITU đồng tổ chức, ông Ken Hu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành (CEO) luân phiên của Huawei đã nhấn mạnh:Việc phát triển mạng băng rộng đòi hỏi sự hợp tác của các thành viên trong ngành công nghiệp và trong các lĩnh vực khác nhau cũng như các mô hình cụ thể của từng quốc gia, và băng rộng hiện nay đã trở thành một thế mạnh kinh tế cốt lõi của mỗi quốc gia.

Ông Ken Hu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành (CEO) luân phiên của Huawei


Các hệ thống mạng băng rộng đã trở thành một thành phần trọng yếu của hạ tầng xã hội số. Theo các số liệu thống kê mới nhất, hạ tầng số, chẳng hạn như Internet băng rộng, đã vượt trội so với các hệ thống đường cao tốc ở góc độ về tầm quan trọng kinh tế, đóng góp trên 35% sản lượng kinh tế toàn cầu. 

Ông Ken Hu cũng nhận định rằng việc phát triển mạng băng rộng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt là về mô hình đầu tư, chi phí xây dựng, và hợp tác theo kênh giá trị. Điều đó đặt ra yêu cầu về sự thấu hiểu hơn nữa trước những khó khăn, thách thức, bên cạnh các giải pháp cụ thể của từng quốc gia để phát triển mạng băng rộng.

Trên 70% chi phí xây dựng mạng băng rộng hiện nằm ở chi tiêu cho việc mua băng tần, thuê địa điểm xây dựng, và triển khai lắp đặt hệ thống cáp ngầm, đường ống. Điều này đặt ra yêu cầu cho các chính phủ, các tổ chức quốc tế và các ngành công nghiệp cần hợp tác hiệu quả hơn, và triển khai những chính sách và tiêu chuẩn để thúc đẩy sự hợp tác trong toàn ngành nhằm mục tiêu giảm chi phí và hướng đến sự phát triển trong tương lai. 

Thực tiễn đã chứng minh hợp tác công-tư (PPP) là con đường hiệu quả và thiết thực nhất để xây dựng băng rộng quốc gia, nơi các nhà khai thác với thế mạnh của riêng mình được khuyến khích và thu hút để nắm lấy vai trò đi đầu trong việc xây dựng mạng băng rộng, với sự đầu tư và hỗ trợ từ các chính phủ.

Huawei ủng hộ việc tạo thuận lợi cho việc triển khai xây dựng mạng băng rộng thông qua việc ứng dụng rộng rãi hơn các công nghệ mới, đặc biệt là trong việc phát triển kênh giá trị thông qua sự hợp tác của các lĩnh vực từ thiết bị đầu cuối, hệ thống mạng đến công nghệ đám mây. 

Ông Zhao Houlin, Phó Tổng Thư ký của ITU, nhận định rằng: “Việc phát triển mạng băng rộng đang đối mặt với nhiều thách thức đòi hỏi những nỗ lực hợp tác của các chính phủ, các ngành công nghiệp, viện nghiên cứu và các bên liên quan khác. Huawei đã rất chủ động trong việc thúc đẩy phát triển mạng băng rộng toàn cầu và hỗ trợ cho những nỗ lực của ITU và các tổ chức quốc tế cũng như khu vực khác. ITU hy vọng sẽ làm việc chặt chẽ hơn với Huawei và các đối tác khác để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các hệ thống mạng băng rộng toàn cầu”.

Diễn đàn Broader Way Forum là sự kiện do Huawei và ITU đồng tổ chức với chủ đề “Băng rộng làm giàu cho mọi thứ”. Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của hơn 120 quan chức chính phủ, các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia trong ngành công nghiệp ICT.

ITU World Telecom là sự kiện do ITU, cơ quan chuyên trách của Liên Hợp quốc về lĩnh vực viễn thông, tổ chức từ năm 1971.

Thời Phong